Nội quy - Chính sách
Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 09 : 389
Năm 2020 : 3.473
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền xã hội hóa giáo dục trường Mầm non

TUYÊN TRUYỀN XÃ HỘI HÓA TRƯỜNG MẦM NON

 

 

Kính thưa toàn thể nhân dân, thưa các đồng chí và các bạn.

          Trường mầm non Phong Châu được thành lập năm 1998 tiền thân là nhà trẻ và trường mẫu giáo sát nhập theo quyết định của UBND huyện Đông Hưng ngày 10 tháng 11 năm 1998. T ngày thành lập đến nay tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên  trong nhà trường luôn luôn đoàn kết, thống nhất, khắc phục mọi khó khăn, bám lớp, bám trường, để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, trường mầm non đó trải qua nhiều thời kỳ, với nhiều tên gọi khác nhau và đó trải qua biết bao thăng trầm trong việc hình thành và phỏt triển, để có một tên gọi “Trường Mầm non Phong Châu như ngày hôm nay”

 Thưa các đồng chí và các bạn.

Giáo dục đào tạo là cốt lõi, là trọng tâm của chiến lược trồng người. Phát triển giáo dục là nền tảng để tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng cao, là động lực của sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Bởi vậy Đảng ta đã khẳng định "Giáo dục là quốc sách hàng đầu". Trong đó giáo dục mầm non là một bộ phận cấu thành của hệ thống giáo dục quốc dân, có vị trí rất quan trọng trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1; Hình thành và phát triển ở trẻ những chức năng tâm sinh lý, những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi, đặt nền móng cho bậc học tiếp theo.

Giáo dục mầm non là giai đoạn khởi đầu của sự hình thành và phát triển nhân cách trẻ em, thời kỳ mầm non cũng được gọi là thời kỳ vàng của cuộc đời. Sự phát triển của trẻ em trong thời kỳ này rất đặc biệt, chúng hồn nhiên non nớt, buồn vui, khóc cười theo ý thích. Những gì trẻ được học, được trang bị ở trường MN có thể sẽ là những dấu ấn theo trẻ suốt cuộc đời.Theo như nhà giáo dục lỗi lạc Nga đã nói “Những cơ sở căn bản của việc giáo dục trẻ, đã hình thành trước tuổi lên năm, những điều dạy cho trẻ trong thời kỳ đó chiếm tới 90% tiến trình giáo dục trẻ. Về sau giáo dục đào tạo con người vẫn cũng tiếp tục, nhưng đó chỉ là bước đầu đếm quả, cũng những nụ hoa thì được trồng năm năm đầu tiên.”

Với đặc điểm phát triển đặc biệt của trẻ mầm non, với vai trò quan trọng của việc giáo dục trẻ vì vậy Giáo dục Mầm non có những nhiệm vụ đặc biệt mà không một bậc học nào có được, đó là đồng thời thực hiện 3 nhiệm vụ: nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Và người giáo viên mầm non cũng diễn rất nhiều vai, đó là vừa là cô vừa là mẹ vừa là người bác sĩ, vừa là nghệ sĩ trên lớp học.

Giáo dục mầm non có những bước tiến vượt bậc khẳng định chỗ đứng của mình trong xã hội,  khẳng định vị trí của mình trong hệ thống Giáo dục quốc dân, chính vì vậy hiện nay Đảng và nhà nước đã dành sự quan tâm đặc biệt đến giáo dục Mầm non, hơn bao giờ hết Đảng ta đã có nhiều chính sách ưu tiên cho phát triển giáo dục Mầm non.

Với những minh chứng về nhiệm vụ, mục tiêu, tầm quan trọng, cũng như sự phát triển của giáo dục Mầm non, sự quan tâm của Đảng và nhà nước đó khẳng định:  giáo dục Mầm non cú vị trí đặc biệt trong hệ thống giáo dục quốc dân.

Với một vị trí quan trọng và một chức năng cụ thể như vậy, ngay từ khi thành lập trường đến nay nhà trường luôn được đón nhận sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh. Năm 1997 xã đã xây 01 phòng học tại thôn cổ Xá, năm 2002 xây phòng học và phòng làm việc tại khu trung tâm, năm 2004 xây lớp mẫu giáo  tại xóm 5 thôn Khuốc Bắc, năm 2005 xây phòng học và khu dinh dưỡng tại khu trung tâm.  Song để đáp ứng với yêu cầu Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, và tiếp tục thực hiện nghị  quyết đại  hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nghị quyết đại hội đảng các cấp, và tiếp tục thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ, Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục và Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh Uỷ, Ban thường vụ Huyện uỷ thực hiện Nghị quyết số 29 - NQ/TW về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế’’. Cùng với sự đổi mới của đất nước, và nhu cầu của ngành và sự phát triển của xã hội, gắn với mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới thực tế điều kiện cơ sở vật chất mặc dù đã được tu sửa hàng năm nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu tối thiểu của việc chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục các cháu.

Trước những yêu cầu và khó khăn hiện tại, địa phương đã trăn trở suy nghĩ và tìm nguồn kinh phí để xây dựng trường MN. Năm 2011cùng với quy hoạch xây dựng nông thôn mới địa phương đã quy hoạch 6300m2  đất để xây dựng trường,  Đảng bộ đã có nghị quyết xây dựng trường MN tập trung, cùng với sự quan tâm của Tỉnh Ủy – UBND tỉnh Thái Bình. Huyện U- HĐND - UBND huyện Đông Hưng. Đặc biệt là Ngân hàng Nông Nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) là đơn vị tài trợ chính cho công trình, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương  tháng 6 năm 2016 xã đã quyết tâm đi vào giải phóng mặt bằng đôn lấp cát  thi công xây dựng trường. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thành Đạt đã trúng thầu. Trong quá trình thi công với quyết tâm và sự nhiệt tình của công ty thời gian hoàn thành đã vượt so với kế hoạch là 6 tháng, hiện nay công trình đã hoàn thiện chuẩn bị bàn giao cho cô và trò trường MN đưa vào sử dụng. Đảng ủy - HĐND - UBND xã và nhà trường dự kiến ngày 13/12/2017 ( tức là ngày 26/10 năm âm lịch)  sẽ đưa các cháu về học tại trường mới. Trong niềm vui, niềm hân hoan về ngôi trường mới, với bao vui mừng hân hoan chào đón.

Đúng là:           Mơ ước bao năm mói đợi chờ.

                        Hôm nay vui đến ngỡ trong mơ.

                        Ngôi trường xinh đẹp xanh không tưởng.

                       Dưới mái trường vang tiếng trẻ thơ.

Kính thưa toàn thể nhân dân, thưa các đồng chí và các bạn.

Bên cạnh niềm vui là những khó khăn về môi trường quang cảnh, về hệ thống sân vườn, cây xanh, vườn cổ tích, khu vui chơi phát triển vận động, đồ chơi ngoài trời và thiết bị dậy học nhà trường rất mong được sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức kinh tế, các bậc phụ huynh cùng toàn thể cán bộ và nhân dân hãy chung tay ủng hộ nhà trường để xây dựng môi trường quang cảnh và hệ thống khu vui chơi cho trẻ. để các cháu được sớm học trên ngôi trường đạt chuẩn quốc gia,

Cô và trò trường Mầm non  xin chân thành cảm ơn./.

 

                                                       THAY MẶT NHÀ TRƯỜNG

                                                                        BÍ THƯ CHI BỘ - HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG MN

                                                                                                    TRẦN THỊ MẾN

Thưa các đồng chí và các bạn.

Trong niểm vui về trường mới bác Nguyễn Văn Bình Thôn Khuốc Đông có bài thơ tặng cô và trò nhà trường với nội dung:

 Như búp trên cành.

                   Tự hào mảnh đất Phong Châu

Giấc mơ ấp ủ bấy lâu đó thành.

Ngôi trường ươm những mầm xanh.

Con như chiếc búp trên cành đẹp sao.

Bóng bay bay ở trên cao.

Đu quay , quay tít dạt dào niềm vui.

Cầu trượt thích lắm con ơi!

Líu lo tập hát đùa chơi thỏa lòng.

Búp non nở ra nụ hồng.

Nhờ cô chăm sóc vun trồng sớm hôm.

Mắt cười má ửng môi thơm.

Con là lộc biếc chồi non quê mình.

Phong Châu quê mẹ õn tỡnh,

Trường Mầm non đó búp xinh vẫy chào.

Phong Châu, tháng 12 năm 2017.

Nguyễn Văn Bình

                                                            Thôn Khuốc Đông xã Phong Châu.

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan