Nội quy - Chính sách
Thống kê
Hôm nay : 4
Tháng 08 : 55
Năm 2022 : 5.152
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài tuyên truyền tháng 5/2022: " BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA" - Trường MN Phong Châu

 BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ BẢO VỆ CUỘC SỐNG CỦA CHÚNG TA

Môi trường là tất cả mọi thứ tồn tại quanh chúng ta, bao gồm những yếu tố tự nhiên và nhân tạo xung quanh con người, ảnh hưởng tới con người và tác động lẫn nhau như nước, sinh vật, không khí, đất,…

Môi trường ô nhiễm tức là hiện tượng môi trường tự nhiên bị biến đổi về các tính chất vật lý, sinh học, hóa học quá mức cho phép. Sự thay đổi đó sẽ gây hại cho sức khỏe, các hoạt động của con người và sinh vật khác.

Ô nhiễm môi trường là một trong một số vấn đề mang tính toàn cầu và nghiêm trọng nhất mà con người phải đối mặt cũng như các dạng sống khác trên hành tinh của chúng ta ngày nay

Các loại ô nhiễm môi trường

+ Ô nhiễm môi trường đất là gì?

—> Ô nhiễm đất được định nghĩa là sự hiện diện của các hóa chất độc hại (chất ô nhiễm hoặc chất gây ô nhiễm) trong đất, ở nồng độ đủ cao để gây nguy cơ cho sức khỏe con người và / hoặc hệ sinh thái.

+ Ô nhiễm môi trường nước là gì?

—> Ô nhiễm nước là sự ô nhiễm của các vùng nước, như hồ, sông, biển, đại dương, cũng như nước ngầm. Các chất thải từ nhà cửa, nhà máy và các tòa nhà khác xâm nhập vào các vùng nước và kết quả là nước bị ô nhiễm.

+ Ô nhiễm môi trường không khí là gì?

—> Ô nhiễm không khí là một loại ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến không khí và thường được gây ra bởi khói hoặc các loại khí độc hại khác, chủ yếu là các oxit của carbon, lưu huỳnh và nitơ. Ô nhiễm không khí đã được phân loại là mối nguy hiểm đối với sức khỏe con người và nhiều hệ sinh thái của Trái đất trong một thời gian dài.

Tác hại của ô nhiễm môi trường

 

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe con người:

Tác đông của con người đến môi trường có thể dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Việc sinh sống ở những nơi phơi nhiễm với các chất độc hại gây ô nhiễm không khí sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp như viêm phổi hay hen suyễn. Hàng triệu người được biết là đã chết vì ảnh hưởng gián tiếp của ô nhiễm không khí.

+ Mất đa dạng sinh học:

Như bạn đã biết về môi trường sống của sinh vật là gì, đa dạng sinh học là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng của hệ sinh thái của sinh vật. Việc đốt phá rừng, sự nóng lên toàn cầu, bùng nổ dân số quá mức, cũng như ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự mất đa dạng sinh học ngày nay trên Trái Đất.

+ Tầng ôzôn bị suy yếu:

Sự hiện diện của các chlorofluorocarbon, hydro chlorofluorocarbon trong bầu khí quyển là một trong những nguyên nhân gây suy yếu tầng ôzôn. Dần dần thì tầng ôzôn sẽ bị thủng và để lọt qua các tia cực tím ảnh hưởng lên các sinh vật trên Trái Đất bao gồm cả con người.

Tầng ôzôn là một các tầng khí quyển chịu trách nhiệm rất lớn trong việc bảo vệ Trái Đất và mọi sinh vật sinh sống trên Trái Đất khỏi các tia cực tím độc hại.

+ Ảnh hưởng đến quần thể sinh vật và môi trường của chúng:

Ô nhiễm môi trường có thể khiến một số loài sinh vật bị diệt vong, hoặc sản xinh ra các quần thể sinh vật gây hại. Chẳng hạn như khi nêu ảnh hưởng xấu của thuốc hóa học bảo vệ thực vật đến môi trường xung quanh, bạn sẽ thấy rằng các chất hóa học do con người tạo ra ảnh hưởng đến môi trường không khi cũng như quần thể sinh vật khiến phá vỡ cân bằng của các loài sinh vật có ích.

+ Ảnh hưởng đến ngành du lịch:

Mối quan hệ giữa môi trường và con người là rất chặt chẽ. Sẽ không một du khách nào muốn đặt chân đến một nơi thiếu thốn cây xanh, mất đa dạng sinh học, hay những nơi luôn tồn tại những bãi rác khổng lồ với những chỉ số ô nhiễm không khí và nguồn nước cao ngất ngưỡng. Nói tóm lại, ô nhiễm môi trường luôn là một trở ngại rất lớn cho bất kỳ ngành du lịch của bất kỳ quốc gia nào.

+ Ảnh hưởng đến kinh tế:

Việc bỏ ra một lượng chi phí khổng lồ để cải thiện môi trường như phục hồi rừng, dọn dẹp rác thải, cũng như bảo vệ các loại có nguy cơ tuyệt chủng sẽ khiến một quốc gia có thể phải chịu những tác động kinh tế rất lớn. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm cũng khiến ngành du lịch của bất kỳ quốc gia nào bị đi xuống trầm trọng.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chúng ta vì vậy việc giảm thiểu sự phá hủy đến các hệ sinh thái là điều rất cần thiết. Đó là một nghĩa vụ của mỗi cá nhân để bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm và các hoạt động khác dẫn đến suy thoái môi trường.

Hiểu rõ bảo vệ môi trường là gì, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm, một trong những yếu tố nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến môi trường. Nó ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm dẫn đến việc chúng ta sẽ ăn phải các chất độc hại.

Môi trường còn có tác dụng giúp bảo vệ hệ sinh thái. Những thay đổi ảnh hưởng đến hệ sinh thái khiến nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng đòi hỏi chúng ta phải bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Không chỉ mang lại lợi ích cho con người trong thế hệ hiện tại; bảo vệ môi trường cũng sẽ có lợi cho con cháu của bạn trong nhiều thế hệ tới. Hành tinh này chính là di sản của chúng ta để lại cho các thế hệ tương lai.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giảm tác động xấu đến môi trường chẳng hạn như:

- Lựa chọn phương tiện di chuyển thông minh bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc hoặc các cửa hàng thay vì lái xe máy/ ô tô. Khí thải do xe vẫn là nguồn gây ô nhiễm không khí phổ biến nhất.

- Chọn một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu khi bạn có ý định muốn mua xe. Các phương tiện xanh, tiết kiệm nhiên liệu giúp bảo vệ môi trường.

- Tiết kiệm năng lượng, bằng cách tắt tivi và đảm bảo bạn tắt đèn khi bạn rời khỏi phòng. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền cho hóa đơn tiền điện, bạn sẽ giảm được khí thải từ các nhà máy điện.

- Mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng.

- Để hiểu rõ hơn về môi trường xanh sạch đẹp là gì, bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường. Phosporus trong chất tẩy rửa làm tăng chất thải độc hại đến các dòng sông và có thể gây ra sự phát triển tảo quá mức. Không bao giờ đổ hóa chất hoặc phân bón xuống cống chúng sẽ bị cuốn vào cống và đổ ra sông hoặc đại dương….

- Tập nói không với túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần

- Không vứt rác bừa bãi

- Sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả.

- Tích cực trồng cây xanh để góp phần cải thiện bầu không khí xung quanh

- Tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường: Dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải…

Với thông điệp: bảo vệ môi trường là một cách tốt nhất để bảo vệ thế hệ con cháu tương lai. Hơn ai hết chúng ta hãy bắt đầu hành động ngay hôm nay vì một thế giới tươi đẹp hơn

Trẻ Mầm non là lứa tuổi mà được ví như tờ giấy trắng. Chính vì vậy, mà người lớn hãy luôn luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Mọi hành động của cô giáo, của cha mẹ đều ảnh hưởng rất lớn tới trẻ, vì thế mỗi chúng ta hãy nêu cao ý thức bảo vệ môi trường từ giáo dục đến hành vi, đơn giản từ việc dạy trẻ biết bỏ rác đúng nơi quy định, biết phân loại rác thải, không vứt rác bừa bãi, biết sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa dùng 1 lần. Biết lên án những hành vi gây hại cho môi trường… chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đã góp phần to lớn lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới cộng đồng.

                                                                                                                Ngày 10 tháng 5  năm 2022

                                                                                         Người viết:

 

                                                                                       Đào Thị Quỳnh


Tác giả: Trường Mầm non Phong Châu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook